Muay Thái là gì ? Những điều cần biết trước khi học Muay Thái

Muay Thái

Muay Thái trong vài năm trở lại đây rất được các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên ít người tìm hiểu về Muay Thái một cách sâu sắc. Bài viết sẽ đưa bạn đọc tới các góc cạnh sâu nhất của môn võ Muay Thái này nhé.

Muay Thái là gì ?

Muay Thái là một môn võ cổ truyền của Thái Lan. Và được đông đảo người lao động luyện tập. 

Người phương Tây gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing), tuy nhiên nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây. Nó sử dụng cả chân, tay và cùi chỏ đánh ra nhiều đòn hiểm.

Xem thêm: Vovinam là gì ?

Muay Thái là gì ?
Muay Thái là gì ?

Lịch sử hình thành Muay Thái

Muay Thái hay bất kể môn võ cổ truyền nào cũng là một hình thức chiến đấu cổ xưa của một đại bộ phận dân tộc được đúc kết qua các cuộc chiến. 

Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh được Muay có nguồn gốc từ đâu.hiện nay sự tranh cãi vẫn nằm trên 4 quốc gia hiện đại là Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Lào.

Thời xưa các đấu thủ sử dụng áo quần của mình bằng vải bạt, hỗ trợ những cú đấm bằng bàn tay theo lối dùng rượu pha nước nóng tẩm lên, giúp đôi tay chai lì, dù cho mục tiêu bị lệch đi, sự đụng chạm sơ sài vào vải bạt tạo ra sự cọ xát và làm bỏng da. 

Đọc thêm: Nên học võ gì ?

Muay Thái có lịch sử lâu đời
Muay Thái có lịch sử lâu đời

Vào năm 1700, môn thể thao Muay Thai đã phổ biến trong quần chúng, những trại huấn luyện được dựng lên khắp các vùng đất nước. 

Khi Muay Thai phát triển thành môn thể thao có tổ chức quy củ, luật lệ được hướng dẫn khái quát vào năm 1930,đúng tiêu chuẩn của nó, được dựa trên luật quốc tế về môn Quyền Anh.

Sức nặng của võ sĩ giới hạn đúng ấn định và một cuộc thi tài chia làm 10 trận đấu, kéo dài từ 5 đến 3 phút, và hai phút cho những võ sĩ tranh tài giữa mỗi hiệp đấu. 

Võ sĩ yêu cầu được mặc quần soọc màu xanh hay đỏ và mang găng tay. Có vài truyền thống được giữ lại: ngay cả ngày nay, mặc dù võ sĩ không mang giày, nhưng họ yêu cầu đôi chân của họ được bao bọc kỹ càng.

Muay Thái cổ

Muay Thái cổ hay còn gọi là Muay Boran mang những nét đẹp độc đáo của quyền Thái.

Vào thế kỷ 16, Muay Boran được khai sinh như môn võ phục vụ cho các binh lính chiến đấu những khi bị tước mất vũ khí trong các cuộc chiến của đất nước Xiêm.

Sau đó, nó phát triển mạnh mẽ và được tôn thờ nhờ vào những trận chiến đã đi vào truyền thuyết của Nai Khanom Tom – “ông tổ” của Muay Thái ngày nay.

Tìm hiểu thêm: Võ Karatedo – Karatedo là gì

Muay Thái cổ
Muay Thái cổ

Trước khi giao chiến, Nai Khanom Tom thực hiện “vũ điệu kỳ lạ” (Wai Kru) khiến cho chiến binh Miến Điện cảm thấy lo sợ, mất tinh thần. Họ thi đấu thua cuộc và cảm thấy mình như bị “nguyền rủa” bởi điệu múa lạ lùng ấy.

Mua Thái cổ đề cao tính hiệu quả trong chiến tranh nên thường tấn công tàn bạo vào các vị trí nguy hiểm như: cổ họng, hàm, cằm, đỉnh đầu, háng, đốt sống cổ… 

Ngày nay Muay Thái không còn sử dụng những chiêu nguy hiểm đó nữa và dần dần nó trở thành một môn võ được thế giới công nhận và đưa vào thi đấu.

Muay Thái thực chiến

Muay Thái là môn võ đầy khắc nghiệt, “ra đòn nhanh, hiểm, mạnh và khiến đối phương gục ngã càng nhanh càng tốt” chính là châm ngôn hàng đầu của các võ sĩ, vì thế họ thiên về tấn công nhiều hơn phòng thủ, khống chế đòn tấn công chứ không né. 

Muay Thái thực chiến
Muay Thái thực chiến

Muay Thái là một trong số ít những môn võ thuật trên thế giới được phép sử dụng trong các trận đấu thực tế. Mặc dù nổi tiếng như một bộ môn tấn công dựa trên võ thuật nhưng Muay cũng bao gồm kỹ thuật phản đòn để có thể tận dụng được sức mạnh của đối thủ. Bằng quá trình luyện tập Muay Thái thường xuyên, chúng ta sẽ rèn luyện được cơ thể và tinh thần phù hợp với các tình huống cần tự vệ bản thân.

Đây không chỉ là môn giúp bạn đơn thuần bảo vệ bản thân, mà bản chất chiến đấu của Muay Thái còn giúp bạn có thể chiến thắng trong các cuộc giáp mặt. Bạn không chỉ sử dụng linh hoạt các cú đá, lên gối mà còn rèn luyện được độ rắn rỏi của tay, các đòn né trong các thế chiến đấu. Vì vậy, bộ môn này giúp trang bị cho chúng ta những kỹ năng cần thiết để trở thành một “chiến binh” thật sự trước những khó khăn mà ta sẽ phải đối mặt.

Học Muay Thái để tự vệ
Học Muay Thái để tự vệ

Muay Thái đề cao tính thực chiến hơn. Nếu bạn cần học võ để tự vệ thì Muay Thái là một sự lựa chọn không tồi.

>> Lưu Ý: Chúng tôi – Shop võ thuật Nam Phong bán các dụng cụ tập võ Muay Thái nói riêng và các môn phái khác nói chung. Nếu bạn quan tâm hãy liên hệ để chúng tôi có cơ hội được tư vấn bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *