Bát trảm đao – Song tô – Bát trảm đao Vịnh Xuân Quyền

Bát trảm đao

“Bát trảm đao” là một trong những khái niệm phổ biến nhất của làng võ thuật cổ điển Trung Hoa, đặc biệt là nhờ sự phổ biến của Vịnh Xuân quyền. Tuy nhiên, có nhiều điều không phải ai cũng biết về Bát trảm đao

Bát trảm đao (song tô) là gì ?

Bát Trảm Đao là một trong những loại vũ khí phổ biến nhất của các dòng võ Nam Trung Hoa cổ điển, được sử dụng trong hầu hết các môn võ có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc, đây là loại binh khí đặc trưng của môn võ phái Vịnh Xuân Quyền, ngoài ra còn có các môn võ khác như: Thái Lý Phật, Hồng Gia…

Bát trảm đao (song tô)
Bát trảm đao (song tô)

Đặc điểm cấu tạo của Bát trảm đao

Bát trảm đao có cấu tạo gồm 2 phần: Phần chuôi đao gồm cán đao và có thể có quai chữ C tùy loại, và phần lưỡi đao.

– Phần chuôi đao thường có một vòng thép tạo thành quai (quai chữ C), ngoài chức năng bảo vệ tay cầm đao thì nó còn giúp cho đao linh hoạt.

–  Cán đao: có 3 loại hình dáng cơ bản sau: 1 là cán nằm trên một đường thẳng với sống đao, 2 là cán chúc xuống so với đường thẳng sống đao và 3 là cán nằm giữa so với lưỡi đao.

– Lưỡi đao: có 2 loại lưỡi đao là lưỡi đao 1 lưỡi và lưỡi đao 2 lưỡi, thường thì bát trảm đao 1 lưỡi phổ biến hơn loại bát trảm đao 2 lưỡi.

Tùy theo từng chi phái mà Bát trảm đao có sự khác nhau về kiểu dáng, kích thước và trọng lượng.

– Về chất liệu của lưỡi đao cũng được phân ra nhiều loại, có loại chịu va chạm tốt và có loại không chịu va chạm. Độ dày của đao thường từ 3mm trở lên để có thể tạo rãnh và mở mép trên lưỡi đao.

– Về trọng lượng của đao có thể tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân, cách luyện, sở thích…tuy nhiên trọng lượng của 1 cây đao thường từ 1,1 kg trở xuống là trọng lượng của một cây Bát trảm đao tốt đối với người sử dụng, cây đao không nên quá nặng hoặc quá nhẹ.

Cấu tạo của Bát trảm đao
Cấu tạo của Bát trảm đao

Bát trảm đao vịnh xuân quyền

Trong số các binh khí của nền võ thuật Trung Quốc thì Bát trảm đao là binh khí gắn liền với võ thuật nhất. Thật ra thì Bát trảm đao không phải tên một món binh khí, mà  nó là tên một bài quyền của thứ  binh khí mà võ thuật Trung Quốc vẫn quen gọi là “song tô“, “đao quai“, “nhị tự song đao” hay “hồ điệp đao“.

Bài quyền Bát trảm đao chỉ có 8 kỹ thuật cơ bản, từ đó đã thiên biến vạn hóa ra các tình huống vừa đơn giản vừa có khả năng phát triển đòn thế tốt. Sau này, bát trảm đao ngày càng phổ biến và được Vịnh Xuân xem như một trong những bài quyền chính thức do đó cái tên bài quyền bát trảm đao cũng bị gán dính vào binh khí này thành tên.

Từ đó Bát Trảm Đao trở thành một trong những binh khí đặc trưng của môn phái Vịnh Xuân Quyền.

Binh khí này không phải chỉ duy nhất Vĩnh Xuân mới có. Song Vĩnh Xuân Quyền có một cách sử dụng độc đáo đối với loại binh khí này. Bài tập với loại binh khí  này là một sự mở rộng của toàn bộ hệ thống võ thuật Vĩnh Xuân.

Bát trảm đao vịnh xuân quyền
Bát trảm đao vịnh xuân quyền

Những chuyển động trong bài tập đều mang tính đặc trưng của Vĩnh Xuân. Những nguyên tắc và chiến lược chiến đấu được dạy trong bài đao này cũng mang tính đặc trưng của Vĩnh Xuân và phù hợp một cách hoàn hảo với những gì đã được học trong những bài tập trước đó.

Các loại bát trảm đao trong binh khí võ thuật

Bát trảm đao ngày nay có rất nhiều dị bản. Hình thức của Bát trảm đao tùy theo dòng phái cũng khác nhau rất nhiều. Ví dụ như đao của Vịnh Xuân dòng Hồng Thuyền có mũi vát nhọn để tăng uy lực cho các đòn đâm thì nhiều dòng phái khác lại có mũi hình 1/4 đường tròn để tạo góc cắt, rạch tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay thường có 3 loại bát trảm đao phổ biến đó là: Bát trảm đao gỗ, bát trảm đao song tô nhôm và bát trảm đao inox.

Bát trảm đao gỗ:

 Được làm từ gỗ, cán gỗ, không sắc nhọn, không có tính sát thương.

Bát trảm đao gỗ:
Bát trảm đao gỗ

Bát trảm đao song tô nhôm:

Được làm từ chất liệu nhôm, cán lõi nhôm bọc gỗ, không sắc nhọn, không có tính sát thương

Bát trảm đao song tô nhôm
Bát trảm đao song tô nhôm

Bát trảm đao inox:

Được làm từ chất liệu Inox, cán lõi inox bọc gỗ, không sắc nhọn, không có tính sát thương

Cách luyện Bát trảm đao

Tương tự như côn pháp, cách luyện Bát trảm đao hay đao pháp là áp dụng nguyên tắc kiềm chế hay đánh rơi binh khí đối phương để nhập nội an toàn kết thúc trận đấu.

Bài tập Bát trảm đao thường sử dụng loại bát trảm đao ngắn cỡ trung bình, khoảng bằng độ dài cẳng tay người tập cộng với một bàn tay xòe thẳng (chuôi đao có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, và lưỡi đao chập theo cẳng tay trong một số động tác của bài. Chuôi đao có một vòng thép tạo thành quai, ngoài chức năng bảo vệ tay cầm đao còn giúp loan đao linh hoạt.

Bài tập Bát trảm đao chia làm 8 đoạn (bát trảm) với mỗi đoạn là một thế đao chính đó là:

 1. Đao thức
 2. Lập trảm đao
 3. Than trảm đao
 4. Song canh đao
 5. Cổn bàng đao
 6. Nhất tự đao
 7. Vấn đao
 8. Quải đao

Tuy bài tập chỉ có 8 thế đao nhưng bài quyền Bát trảm đao được xem là một trong những món vũ khí khó sử dụng nhất, bởi người dùng phải thành thục được nhiều động tác, có phản xạ tốt để tận dụng được lợi thế công – thủ song toàn.

Lưỡi đao thu ngược về có thể làm tấm khiên che chắn cho toàn bộ cánh tay người dùng, quai đao ôm hết nắm tay cũng giúp che chắn tốt những đòn chém loạn xạ.

Trong khi đó, lưỡi đao ngắn đi đúng theo nguyên tắc “ngắn một tấc – hiểm một tấc” của võ thuật Trung Quốc, nhiều phiên bản Bát trảm đao có mũi nhọn, vừa chém vừa đâm tốt.

Với một người võ sinh thành thạo thì có thể làm cho thanh đao của mình cất tiếng hát. Với lưỡi đão hẹp hơn thì âm thanh này khó được nhận thấy hơn và có thể dễ dàng cắt lìa các chi và tách rời thịt và xương bằng cách sử dụng các kỹ năng về năng lượng cùng với thanh đao.

Ngoài ra, bài tập với bát trảm đao này sẽ dạy người võ sinh cách sử dụng những kỹ năng nội công quan trọng cùng với những bộ pháp cao cấp trong bài đao này. Những kỹ năng này sẽ góp phần đáng kể vào toàn bộ kỹ năng của người võ sinh.

Sự mài dũa khả năng đặt năng lượng vào mộc nhân và vũ khí sẽ làm nâng cao khả năng mở rộng khí của bản thân và tằng cường sức ảnh hưởng của khí lên người khác từ một khoảng cách đáng kể.

Bán bát trảm đao tại Hà Nội

Để mua được bát trảm đao tốt thì người dung phải biết những điều sau đây:

Khi chọn đặt mua Bát trảm đao muốn biết cây đao có phù hợp với người hay không người dung phải biết cách đo tay đó là: Phần chuôi đao khoảng bằng độ dài cẳng tay người tập cộng với một bàn tay xòe thẳng, để chuôi đao có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, và lưỡi đao chập theo cẳng tay trong một số động tác của bài tập.

Trước khi mua cần thử độ cân bằng giữa lưỡi và cán đao bằng cách treo chéo 2 cây đao trên một cây đinh ngay chữ C, nếu hai cây đao xếp theo hình chữ X là cây đao chuẩn.

Cần xem chất liệu của lưỡi đao, chuôi đao có đúng tiêu chuẩn chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã có đúng không? Trọng lượng đao đã phù hợp chưa?  Ngoài ra thì cán đao cũng là yếu tố cần tìm hiểu kỹ, có thể là cán gỗ, cán trơn, cán sừng…. nhưng nhìn chung thì cán đao càng chi tiết thì càng đẹp.

>> Xem thêm: Giá Bát trảm đao

Shop võ thuật Nam Phong là địa chỉ bán Bát trảm đao uy tín tại Hà Nội và trên toàn quốc với mong muốn đưa Bát trảm đao đúng tiêu chuẩn, chất lượng, phù hợp nhất với giá rẻ nhất đến tay người dùng, chắc chắn sẽ khiến bạn có thêm cảm hứng tập luyện cũng như thể hiện hết khả năng sức mạnh của môn võ bạn đang theo đuổi.

Nếu bạn đang băn khoăn tìm địa chỉ để mua bát trảm đao tại Hà Nội thì hãy liên hệ ngay với Nam Phong  nhé!

__________________________________

Shop võ thuật Nam Phong

 • Địa chỉ: Đường 391 – Đại Đồng -Tứ Kỳ – Hải Dương
 • Điện thoại: 0822763699
 • Email: namphongsports@gmail.com
 • Website: https://dotapvo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *