Những bài tập thể dục nâng cao sức khỏe trong mùa dịch

Bên cạnh các bước phòng hộ cho bản thân, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì tập thể dục cũng là điều quan trọng để giúp nâng cao sức khỏe trong mùa dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rèn luyện đúng cách khi phải ở yên trong nhà. Theo các chuyên gia y tế của Bộ Y Tế, dưới đây là những bài tập tại gia phù hợp nhất trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bài tập cho cổ và cột sống

Nếu phải ngồi quá lâu mà không hoạt động, cổ và cột sống sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh liên quan như thoái hoá đốt sống cổ, thoát vị đĩa điểm. Để phòng tránh tình trạng này, bạn nên thực hiện các thao tác theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Ngồi tại chỗ, thẳng lưng và để cơ thể thả lỏng.

Bước 2: Cúi gập đầu sang một bên cho đến khi chạm vào phần vai rồi đổi bên và lặp lại theo 2 lần 8 nhịp.

Bước 3: Quay đầu và cổ theo chiều kim đồng hồ 8 nhịp rồi đổi bên. Thực hiện trong vòng từ 5-10 phút.

Bài tập cho mắt

Khi ở nhà, bạn có thể sẽ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử khiến đôi mắt bị khô và nhức mỏi. Đừng quên massage cho mắt theo các bước như sau:

Bước 1: Làm nóng hai bàn tay sau đó nhắm mắt lại, đưa tay lên áp sát vào 2 bầu mắt.

Bước 2: Dùng ngón tay xoay nhẹ nhàng xung quanh 2 mắt, vuốt nhẹ bầu mắt trên và dưới.

Bước 3: Để 2 ngón trỏ vào chính giữa hai chân đồng thời day huyệt 2 bên cánh mũi.

Bài tập này nên được thực hiện khoảng 1 tiếng/lần và làm trong vòng 5 phút.

Bài tập cho bụng

Đừng để vòng 2 của mình trở nên “phì nhiêu” chỉ sau một thời gian ngắn với bài tập dưới đây:

Bước 1: Sử dụng một chiếc ghế xoay, ngồi thẳng lưng và từ từ nhấc chân lên khỏi mặt đất. Có thể giữ nhẹ những ngón tay trên mặt bàn.

Bước 2: Bắt đầu xoay ghế theo hướng từ trái sang phải và ngược lại, lưu ý kết hợp hít thở đều để tăng hiệu quả cho bài tập.

Bài tập cho lưng

Ngồi hoặc nằm quá lâu cũng có thể lưng bạn cảm thấy đau mỏi, để cải thiện tình trạng này, hãy thực hiện theo quy  sau:

Bước 1: Đứng thẳng người, 2 tay chống vào phần lưng phía dưới rồi từ từ uốn nhẹ lưng ra phía sau, hơi nghiêng về bên trái cho đến khi vùng cơ lưng có cảm giác căng. Giữ tư thế này trong vòng 5-10s rồi đổi bên và lặp lại.

Bước 2: Ngồi thẳng lưng, tay phải đưa lên cao tay còn tay trái cuộn về sau lưng. Đan 2 tay vào nhau đồng thời thực hiện động tác kéo giãn trong vòng 5-10s. Quay lại tư thế ban đầu và áp dụng tương tự với bên còn lại.

Việc ngồi trước máy tính hàng giờ để làm việc hay giải trí trên các nhà cái online uy tín hàng đầu và không có nhiều cơ hội để vận động khiến sức khoẻ ngày càng xuống cấp. Bài viết hy vọng có thể giúp người đọc có một sức khoẻ tốt, cùng nhau chiến đấu đẩy lùi dịch Covid 19 này 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *